Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp truyền thống

A. Nông nghiệp hữu cơ
1. Ưu điểm
- Sử dụng thiên địch và các phương pháp không dùng hóa chất khác
- Có khả năng canh tác lâu dài
- Không gây những bệnh tật do đột biến gen
- Sử dụng thiên địch và các phương pháp không dùng hóa chất khác
- Đem lại lợi nhuận cao
- Không gây mất cân bằng sinh thái
- Không chứa hoặc chứa rất ít dư lượng chất bảo vệ thực vật
- Không gây ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm.
2. Nhược điểm
- Cần tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt
+ Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất 
+ Giống và góc ghép, quản lý đất và giá thể
+ Phân bón và chất phụ gia, nước tưới, hóa chất (bao gồm cả thuốc bảo vệ thực vật)
+ Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch; Quản lý và xử lý chất thải
+ An toàn lao động; Kiểm tra nội bộ; Khiếu nại và giải quyết khiếu nại
+ Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm
- Năng suất không cao.
                              PGS tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Tại Việt Nam
B. Nông nghiệp truyền thống
Những ưu điểm trong sản xuất hữu cơ chính là nhược điểm của sản xuất truyền thống.
- Một số nhược điểm đáng chú ý:
+ Gây thoái hóa đất
+ Gây ô nhiễm nguồn nước ngầm
+ Vẫn chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực phẩm
Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
C. Cách chọn thực phẩm an toàn
- Với các loại thịt
+ Có màu tươi tắn, không nhợt nhạt
+ Ấn vào có độ đàn hồi
+ Không chọn thịt có những đốm trắng nhỏ vì đây có thể là kén, trứng của giun sán
- Với các rau quả
+ Không trầy sát thâm nhũn
+ Màu sắc tươi tắn, không úa héo
+ Cảm giác nặng tay, giòn chắc
+ Không có mùi lạ
+ Không chọn quả có cuống thâm nhũn
+ Hạn chế ăn rau quả trái mùa, rau quả không trồng được ở địa phương
Nguồn: Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục và văn hóa cộng đồng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cây Tùng Nam Mỹ

Cây Golden Cây Cảnh Giống Mới

Cây Biến Hoa Sông Hằng & Công Dụng